Hỗ trợ trực tuyến

Vi nhựa trong thực phẩm: Nghiên cứu mới nhất

03/05/2024 15:47:02 Chia sẻ bài viết

Có một số cách để hạt vi nhựa xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống của chúng ta. Một cách là sử dụng vật liệu đóng gói bằng nhựa để bọc thực phẩm, điều này có thể khiến các hạt nhựa nhỏ lọt vào bên trong bao bì.Ngay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.

 

Vi nhựa trong thực phẩm và cách phòng chống vi nhựa

Bạn đã từng nghe nói rằng vi nhựa có ở khắp mọi nơi.

Nó có trong thức ăn, trong nước và trong không khí chúng ta hít thở. Chúng ta nuốt những mảnh nhựa nhỏ mỗi ngày, nhưng tại sao chính xác những hạt vi nhựa này lại có trong thực phẩm và chúng đến từ đâu?

Chúng ta có thể làm gì để giảm mức độ phơi nhiễm?

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa là những hạt nhựa nhỏ có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Chúng có thể có nhiều hình dạng và dạng, bao gồm sợi, hạt, hạt, hình cầu và mảnh vỡ. Vi nhựa có thể được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm một số thực phẩm, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, quần áo, thảm và các sản phẩm công nghiệp như lốp xe, sơn, chất phủ và phân bón, v.v. Chúng cũng có thể được tạo ra thông qua quá trình phân hủy các sản phẩm nhựa lớn hơn thời gian. Hạt vi nhựa có hại cho môi trường và động vật hoang dã vì chúng tích tụ trong đại dương và các hệ sinh thái khác. Hiện đang có rất nhiều nghiên cứu về tác động tiềm ẩn của vi nhựa đối với sức khỏe con người.

Tại sao có vi nhựa trong thực phẩm và đồ uống của chúng ta?

Có một số cách để hạt vi nhựa xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống của chúng ta. Một cách là sử dụng vật liệu đóng gói bằng nhựa để bọc thực phẩm, điều này có thể khiến các hạt nhựa nhỏ lọt vào bên trong bao bì.

Hạt vi nhựa cũng xâm nhập vào chuỗi thức ăn thông qua sự ô nhiễm nguồn nước do ô nhiễm nhựa. Ví dụ, vi nhựa đã được tìm thấy trong động vật có vỏ và các loại hải sản khác tiếp xúc với nước bị ô nhiễm. Trái ngược với cá có vây, động vật thân mềm được ăn mà không cắt bỏ đường tiêu hóa và do đó có nhiều khả năng chứa vi nhựa hơn vì vi hạt nhựa thường được tìm thấy nhiều hơn trong các cơ quan “bộ lọc” như mang, gan và ruột của cá, những cơ quan thường không được ăn.

Ngoài ra, vi nhựa có thể bị động vật hít phải hoặc ăn vào, ví dụ như qua thức ăn bị ô nhiễm và sau đó đi vào thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ khi ăn những động vật đó.

Hiện đang có nghiên cứu về nguồn và con đường của vi hạt nhựa trong việc cung cấp thực phẩm và cần thêm thông tin để hiểu toàn bộ mức độ của vấn đề.

Những thực phẩm (và đồ uống) nào chứa vi nhựa?

Một số nghiên cứu đã phát hiện hạt vi nhựa trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm hải sản, nước đóng chai và các loại đồ uống khác.

Bia

Các nghiên cứu đã tìm thấy hạt vi nhựa trong bia với hàm lượng cao nhất so với các loại đồ uống khác như trà lạnh và nước tăng lực.

Nước đóng chai

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Frontiers in Chemistry đã cho thấy hạt vi nhựa trong nước đóng chai có trong hơn 90% mẫu.

Tìm hiểu thêm những nguy hại hàng đầu của nước đóng chai tại đây

Sữa mẹ

Các vi hạt nhựa trong sữa mẹ đã được nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 2022. Theo các nhà khoa học, phát hiện của họ, cùng với phát hiện trước đó về các vi hạt này trong nhau thai người, là mối lo ngại lớn vì nó ảnh hưởng đến nhóm trẻ sơ sinh cực kỳ dễ bị tổn thương.

Rau củ quả

Nhựa nano (các hạt nhựa có kích thước dưới 100 nm) cũng được tìm thấy trong trái cây và rau quả, như táo, bông cải xanh và cà rốt. Một nghiên cứu của Ý từ năm 2020 cho thấy táo bị ô nhiễm nhiều nhất trong khi rau diếp là ít nhất. Một nghiên cứu của Trung Quốc/Hà Lan cũng từ năm 2020, cho thấy nhựa nano tích tụ trong cây lương thực thông qua nước được hệ thống rễ hấp thụ.

Mật ong

Hạt vi nhựa trong mật ong đã được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Cơm

Một nghiên cứu năm 2021 của Đại học Queensland đã lần đầu tiên điều tra nồng độ lớn của các hạt vi nhựa chọn lọc trong gạo mua ở cửa hàng, loại lương thực chủ yếu của hơn một nửa dân số thế giới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người đang tiêu thụ 3-4 miligam nhựa cho mỗi 100 gram gạo họ ăn, với con số tăng lên 13 miligam mỗi khẩu phần đối với gạo ăn liền.

Động vật có vỏ

Các nghiên cứu từ vài năm trước đã tìm thấy hàm lượng vi nhựa cao trong động vật có vỏ , bao gồm trai, hàu và trai.

Đường

Một số nghiên cứu đã phát hiện hạt vi nhựa trong đường, bao gồm cả đường cát và đường bột, trong tất cả các mẫu được phân tích.

Muối ăn

Hạt vi nhựa trong muối ăn đã được tìm thấy ở hầu hết các loại muối biển và muối mỏ, trong đó có muối hồng Himalayan. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 94% sản phẩm muối được thử nghiệm trên toàn thế giới có chứa hạt vi nhựa. Tính trung bình trên bảy nghiên cứu riêng biệt, họ tính toán rằng muối ăn chứa trung bình 140,2 hạt vi nhựa/kg. Với mức tiêu thụ muối trung bình hàng năm là ~3,75 kg/năm, con người mỗi năm ăn phải hàng trăm hạt vi nhựa chỉ từ muối.

Túi trà

Các hạt vi nhựa trong túi trà đã được chứng minh là di chuyển vào trà của bạn khi tiếp xúc với nước nóng, giải phóng 11 tỷ hạt vi nhựa trong mỗi cốc.

Tìm hiểu thêm hạt vi nhựa có thấm vào cà phê của bạn không tại đây

Nước máy

Kiến thức mới nhất mà chúng tôi tìm thấy về chủ đề này là một bài đánh giá về sự xuất hiện của vi hạt nhựa trong nước máy và nước đóng chai từ tháng 4 năm 2022 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường & Sức khỏe Cộng đồng, kết luận rằng nước đóng chai bị ô nhiễm nhiều hơn nước máy. Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đó được thực hiện bởi Orb, một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã lấy mẫu nước máy từ hơn chục quốc gia trên toàn cầu và phát hiện 83% mẫu bị nhiễm sợi nhựa .

Rượu vang có nút chai Polyethylene

Vi nhựa trong rượu vang trắng có nút đậy bằng polyetylen đã được tìm thấy trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Hóa thực phẩm.

Điều quan trọng cần lưu ý là cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động tiềm tàng của việc ăn phải vi nhựa đối với sức khỏe con người.

Trung bình chúng ta nuốt phải khối lượng vi nhựa nào?

Thật khó để nói chính xác lượng vi nhựa mà một người bình thường ăn vào, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chế độ ăn uống, việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia dụng có chứa vi nhựa và mức độ ô nhiễm vi nhựa trong môi trường. Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Newcastle ở Úc đã phát hiện ra rằng trung bình mọi người có thể ăn phải khoảng 5 gram nhựa mỗi tuần, tương đương với trọng lượng của một chiếc thẻ tín dụng. Dữ liệu này sẽ tương đương với 21 gam một tháng và chỉ hơn 250 gam một năm, tức 1/4 kg.

Một nghiên cứu khác năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường ước tính rằng mức tiêu thụ vi nhựa hàng năm của người Mỹ dao động từ 39000 đến 52000 hạt tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Những ước tính này thậm chí còn tăng lên tới 74000 và 121000 khi tính đến việc hít phải.

Hậu quả của việc ăn phải vi nhựa là gì?

Những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn khi ăn phải hạt vi nhựa vẫn chưa được hiểu đầy đủ và cần ngưhiên cứu thêm để xác định những tác động lâu dài đối với sức khỏe con người. Một số nghiên cứu cho rằng vi nhựa có thể gây hại cho sức khỏe con người và nghiên cứu mới nhất được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm đã phân tích 17 nghiên cứu trước đây xem xét tác động độc tính của vi nhựa đối với các dòng tế bào của con người. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các loại tác hại cụ thể – chết tế bào, phản ứng dị ứng và tổn thương thành tế bào là do mức độ vi nhựa mà con người ăn vào.

Có một số lo ngại rằng vi hạt nhựa có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian, có khả năng dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe do tiếp xúc với độc tính lâu dài. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng về khả năng sinh sản của nam giới ở động vật có vú đã phát hiện ra rằng hạt vi nhựa ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở mô hình động vật. Hơn nữa, vi nhựa được biết là có chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết, bắt chước hoặc can thiệp vào hormone của chính cơ thể và có liên quan đến các vấn đề về phát triển, sinh sản, não, miễn dịch và các vấn đề sức khỏe khác.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nghiên cứu gần đây cho thấy vi nhựa có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, như đã chỉ ra trong một nghiên cứu năm 2022 cho thấy sự giảm hấp thu chất dinh dưỡng ở cá nuôi.

Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là bằng chứng về tác động tiềm tàng của vi nhựa vẫn còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ mức độ rủi ro.

Làm thế nào để tránh vi nhựa trong thực phẩm?

Có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm tiếp xúc với vi hạt nhựa:

  • Sử dụng các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm nhựa bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là xung quanh nhà bếp, nơi nhựa tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống nóng. Chọn dụng cụ nhà bếp làm từ vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như thủy tinh, gốm hoặc thép không gỉ, có thể giúp giảm nguy cơ ô nhiễm vi nhựa. Không cho thức ăn vào hộp nhựa vào lò vi sóng.
  • Cố gắng mua thực phẩm không dùng nhựa nhiều nhất có thể, chẳng hạn như mua qua các cửa hàng số lượng lớn hoặc ít nhất là với số lượng bao bì nhựa ít nhất có thể.
  • Tránh đồ uống bằng nhựa dùng một lần, như nước đóng chai và nước ngọt và hãy lọc nước máy bằng cách sử dụng các bộ lọc nước cho gia đình của bạn.
  • Tránh các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa: một số sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như kem đánh răng và chất tẩy da chết, có chứa hạt vi nhựa, là những hạt nhựa nhỏ có thể xâm nhập vào môi trường và góp phần gây ô nhiễm hạt vi nhựa. Đọc nhãn sản phẩm và lựa chọn các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa có thể giúp giảm tiếp xúc với hạt vi nhựa.
  • Tái chế các sản phẩm nhựa: tái chế các sản phẩm nhựa đúng cách có thể giúp giảm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, nơi nó có thể phân hủy thành các hạt vi nhựa.
  • Loại bỏ thảm tổng hợp khỏi nhà vì chúng tạo ra bụi vi nhựa và hãy chọn thảm len thân thiện với môi trường.
  • Hãy ngừng mua quần áo tổng hợp vì chúng thải ra các hạt vi nhựa khi giặt và trôi ra biển và góp phần gây ra vấn đề này. Chọn mua quần áo sợi tự nhiên ít hơn nhưng chất lượng cao.
  • Hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm nhựa: tham gia một tổ chức hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về ô nhiễm vi nhựa

Kết luận

Mặc dù các bước này có thể không hoàn toàn tránh được việc chúng ta tiếp xúc với việc ăn phải vi hạt nhựa, nhưng ít nhất chúng có thể giúp giảm mức độ tiếp xúc của chúng ta. Cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu toàn bộ vấn đề và xác định các cách bổ sung để giảm tiếp xúc với vi hạt nhựa. Chúng tôi sẽ xuất bản nó ở đây ngay khi có sẵn.

Chia sẻ bài viết
Nhà sản xuất

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN HERB VIỆT NAM

Trụ sở chính: Vân Lũng, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: B17, Số 9A, Ngõ 233 Xuân Thủy , Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Tel: (024) 2260 0709 Fax: (024) 3761 8464

Email: hevina2017@gmail.com